Thanhhoavci@thanhhoa.edu.vn

Một số điều cần biết trong việc tổ chức, đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Cập nhật: Thứ Tư, ngày 08/05/2019, Lượt xem: 0

Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia được xây dựng theo bậc trình độ kỹ năng nghề cho mỗi nghề. Số lượng bậc trình độ kỹ năng nghề đối với từng nghề phụ thuộc vào mức độ phức tạp của nghề đó

Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia là cơ sở để người lao động phấn đấu nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sản xuất, kinh doanh và để người sử dụng lao động bố trí công việc, trả lương hợp lý cho người lao động; góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nghề nghiệp; là căn cứ để xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp với yêu cầu sản xuất, kinh doanh. Sau khi được tham gia lớp tập huấn “Đánh giá viên tay nghề quốc gia”, tôi rút ra được một số kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi và thi tay nghề theo chuẩn Kỹ năng nghề quốc gia như sau:
1. Công tác chuẩn bị
Công tác chuẩn bị được thực hiện một cách nghiêm túc, được kiểm tra giám sát chặt chẽ, gồm:
- Chuẩn bị phòng thi lý thuyết: có đầy đủ bàn ghế, phấn, bảng hoặc bút viết bảng, đồng hồ treo tường, hệ thống loa đài, micro...phòng đảm bảo thoáng mát và đủ không gian để bố trí các vị trí thi.
- Chuẩn bị phòng thi thực hành:  bố trí đủ các ca bin phù hợp cho nghề tổ chức thi và đủ cho một ca dự định thi trong cùng một thời điểm. Tại mỗi ca bin được bố trí đầy đủ nguồn điện sử dụng và điện chiếu sáng đảm bảo ổn định trong suốt quá trình thi, có chuẩn bị máy phát hoặc nguồn phụ đề phòng sự cố mất điện.
- Chuẩn bị phòng lưu giữ bài thi: đảm bảo các điều kiện lưu trữ, khô ráo; trường hợp đặc biệt như bảo quản công nghệ thực phẩm, vi sinh vật và các vật phẩm có khả năng bị biến đổi, phân hủy thì phải có các điều kiện bảo quản đúng yêu cầu.
- Chuẩn bị thiết bị; nguyên, nhiên vật liệu: đúng chủng loại, đủ số lượng theo yêu cầu và được kiểm tra trước khi dùng.
- Chuẩn bị dụng cụ: đầy đủ theo số lượng, đảm bảo chất lượng phục vụ cho bài thi và bảo hộ lao động được trang bị hợp bộ cho một số nghề thi có tính chất bảo hộ đặc biệt.
2. Công tác thi
Mỗi thí sinh sẽ thực hiện lần lượt các phần thi theo nội dung đề thi gồm phần thi lý thuyết và thi thực hành, một số nghề có thể không có phần thi lý thuyết, chỉ có phần thực hành. Thời gian và vị trí dự thi theo phân bổ của đề thi và sự điều hành của giám thị coi chấm thi.
3. Công tác coi thi
Được các giám thị và các giám sát viên thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, mỗi một tiểu ban coi thi thực hành gồm có 5 giám thị trong đó ít nhất có 1 giám thị đến từ các tổ chức liên kết quốc tế. Giám thị coi thi lý thuyết là những người không có chuyên môn về nghề đang thi, còn với giám thị coi thi thực hành thì ngược lại.
4. Công tác chấm thi
Chấm thi lý thuyết được thực hiện chấm theo hội đồng rồi thống nhất cho điểm giống như nguyên tắc của việc chấm các bài thi tự luận ở tất cả các bậc trình độ khác. Riêng phần thi thực hành thì áp dụng cách thức chấm theo điểm trừ, nghĩa là có một số điểm nhất định cho từng phần công việc và sẽ bị trừ dần nếu phần công việc không đạt yêu cầu hoặc trừ vào các lỗi thao tác, an toàn...
5. Công tác lưu trữ
Là khâu bắt buộc trong tổ chức thi. Bài thi (cả lý thuyết và thực hành) sau khi đánh giá xong sẽ được niêm phong và lưu trữ trong 60 ngày, sau thời gian này nếu không có kiện tụng, phúc khảo thì mới được hủy.
6. Kết luận, thông báo kết quả
Sau khi có kết quả tổng hợp từ ban thư ký hội đồng, kết quả thi sẽ được thông báo đến thí sinh và công khai trên các trang thông tin của tổ chức. Dựa theo kết quả thi của người dự thi, nếu đạt sẽ được công nhận và cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề theo bậc đã đăng ký. Hiện nay có 5 bậc kỹ năng nghề xếp theo thứ tự từ thấp đến cao, thấp nhất là bậc 1, cao nhất là bậc 5 (ngược lại với Nhật Bản, xếp cao nhất là bậc 1, thấp nhất là bậc 5).
Trên đây là một số nội dung tôi đã tiếp thu được; hy vọng với sự quan tâm đúng mức của các cơ quan chức năng, sự chặt chẽ, công minh trong các khâu tổ chức thi, sát hạch và sự chủ động của người học, người lao động thì kỹ năng nghề của họ sẽ được cả xã hội công nhận, đủ điều kiện dự thi để nhận chứng chỉ ở cấp độ cao hơn và quan trọng nhất là họ có được công việc phù hợp với khả năng, với ngành nghề được đào tạo và được trả lương xứng đáng.

Video